Phần Mềm

Phần mềm Geometer’s Sketchpad (GSP)

1. GSP là gì?

Geometer’s Sketchpad (thường được gọi tắt là Sketchpad hay GSP) là một phần mềm có bản quyền thương mại.

 • Phiên bản hiện tại: 5.0
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Việt.

2. Tác giả: Nicholas Jackiw (Canada)

3. Lịch sử phát triển:

           GSP được thiết kế để nó chạy trên nền Windows 95, Windows NT 4.0 hoặc mới hơn, Mac OS 8.6 hoặc mới hơn (trong đó có Mac OS X). Phần mềm cũng có thể chạy trên Linux dưới Wine (nhưng hay mắc một số lỗi). Phiên bản thương mại đầu tiên của GSP phát hành năm 1991 sau một thời gian thử nghiệm ở Hoa Kỳ, phiên bản đầu tiên này chi hỗ trợ Mac OS. Năm 1993, phiên bản đầu tiên dành cho hệ điều hành Windows mới chính thức ra đời.GSP từng nhận được nhiều giải thưởng công nghiệp và từng có mặt trong các bài thuyết trình của John Sculley (giám đốc Apple Computer) và Bill Gates (giám đốc Microsoft) về những công nghệ giáo dục tốt nhất.

4. Chức năng:

              Hỗ trợ nghiên cứu, học tập, khám phá Hình học Euclid, Đại số, Giải tích, các ngành khác của Toán học và nhất là môn Hình học không gian như hiện nay, GSP được sử dụng rộng rãi trong việc giảng dạy ở nhiều trường THCS, THPT và Đại học.

 • Công cụ tùy biến: 

  GSP cho phép người dùng có thể tạo ra các công cụ tùy biến (Custom Tool) cho riêng mình trên nền tảng các công cụ có sẵn. Chẳng hạn, để vẽ đường tròn ngoại tiếp của một tam giác ABC, tìm trọng tâm, trực tâm, …

 • Khả năng đại số, giải tích: 

  Tuy GSP được lập trình chủ yếu cho bộ môn Hình học nhưng nó cũng hỗ trợ một số công cụ cho Đại số: vẽ trục số, vẽ đồ thị hàm số, vẽ đồ thị hàm số với hệ số thay đổi, vẽ đồ thị của hàm số cho bằng tham số; công cụ cho Giải tích như tính giới hạn hàm số tại 1 điểm,…

 • GSP có các công cụ vẽ hình cổ điển của hình học Euclid là thước và com-pa, từ đó xây dựng nên các công cụ dựng hình cơ bản trong Hình học như: lấy trung điểm của đoạn thẳng, vẽ đường thẳng đi qua một điểm và vuông góc hoặc song song với một đường thẳng khác, vẽ một góc bằng góc cho trước, vẽ tia phân giác của góc. Chương trình cho phép đo độ dài của đoạn thẳng, góc, diện tích, bán kính… và tính toán, thậm chí lập bảng thống kê với các con số này; thực hiện các phép biến hình như phép quay, tịnh tiến, vị tự… Một tính năng quan trọng thường được sử dụng đến là cho chạy điểm, vẽ và xem quỹ tích.
 • Đặc biệt: Ngày nay có thêm công cụ hỗ trợ cho Hình học không gian cực kỳ hay và thú vị, có thể vẽ hình và cho chuyển động. Đây là một công cụ đắc lực giúp học sinh bước đầu hiểu về hình học không gian.

5. Phạm vi sử dụng: 

 • GSP cũng được thiết kế để dành cho việc thuyết trình và trình chiếu. Với việc cho phép tạo nhiều trang trong một tập tin và viết chữ, chèn hình ảnh ngoài cùng các hiệu ứng tương tác trực tiếp, GSP thực hiện khá tốt công việc trình chiếu của giáo viên, làm cho bài giảng trở nên sinh động hơn rất nhiều.
 • Có thể xuất hình vào Clipboard dưới dạng SVG nên luôn rõ nét kể cả khi phóng to, để dán vào các chương trình khác.
 • Từ phiên bản 5, GSP hỗ trợ Java Sketchpad. Với tính năng này, các tập tin Sketchpad có thể được nhúng trực tiếp lên trang web và cho phép người dùng thực hiện các hoạt động tương tác với tập tin này dù máy tính không cài đặt GSP.

Để biết cách cài đặt phần mềm bạn xem phần Hướng dẫn cài đặt GSP 5.0 nhé!

Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn biết thêm đôi điều về phần mềm này.

Chia sẻ:

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

 

Văn Thống

Tôi là Lê Văn Thống với niềm Đam mê về phần mềm, thủ thuật máy tính và muốn chia sẽ những kiến thức công nghệ . Tôi là chuyên gia viết về các phần mềm và thủ thuật máy tính.

Related Articles

Back to top button